Chào mừng bạn đến với website THPT Trần Hưng Đạo
Thứ sáu, 4/12/2015, 0:0
Lượt đọc: 301

Sinh hoạt ngoại khóa tổ Ngữ Văn : "Tiết học đa sắc màu"

Tiết học đa sắc màu

 

Tiết mục đoạt giải nhì Xuống chợ tìm bạn của lớp 10A4

Vẻ đẹp văn hóa của đại gia đình các dân tộc Việt Nam đã trở thành ngày hội đa sắc màu trong chuyên đề do Tổ bộ môn ngữ văn Trường THPT Trần Hưng Đạo (TP.HCM) vừa tổ chức. 

Mỗi lớp học đều có 1 tiết mục mang rõ diện mạo của từng dân tộc. Sân khấu dã chiến, không có màn che nhưng vẫn gây ấn tượng qua các tiết mục múa hát: Việt Nam quê hương tôi, Tiếng đàn Ta lư, Giấc mơ trưa… Với trang phục đúng “tông” dân tộc và phong cách biểu diễn vững vàng, những tiết mục Xuống chợ tìm hoa, Chiều lên bản Thượng, Những cánh hoa rừng vừa mang vẻ mộc mạc, sơ khai nhưng cũng rất trữ tình đã làm sống lại những phong tục tập quán và đời sống sinh hoạt của đồng bào vùng núi Tây Bắc. Công phu nhất là phần thời trang biểu diễn của 19 dân tộc do các em học sinh tự thiết kế đã làm bừng sáng sân khấu. Như những đóa hoa trăm hương ngàn sắc, từng bộ váy, bộ áo đủ kiểu giúp các em học sinh hiểu rõ hơn nét đẹp riêng của văn hóa từng vùng miền. Hoàng Nam (học lớp 10A4) rất thích thú với bộ áo dân tộc Cống mà mình đang mặc trên người: “Trước đây em chỉ biết trang phục người dân tộc thiểu số qua phim ảnh, trên sân khấu hay mạng internet nhưng hôm nay nhờ các tiết mục biểu diễn của các bạn em mới cảm nhận được vẻ đẹp thô mộc và hiểu hết ý nghĩa của từng loại trang phục”. Bên cạnh trang phục của một số dân tộc, các em học sinh còn cất công sưu tầm nhiều bộ quần áo hiếm, độc đáo để tạo nên một “bản hòa tấu” nhiều âm điệu của sắc màu. Những tiết mục văn nghệ, thời trang đã trở thành nhịp cầu văn chương cho một số tác phẩm văn học mà các em học sinh đã được trích giảng trong chương trình học như Xống chụ xon xao, Trường ca Đam San, Vợ chồng A Phủ, Đàn ghita của Lorca… Cô Lê Thị Ngọc Anh, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Văn hóa là sức mạnh nội sinh quan trọng đảm bảo sự phát triển bền vững và bảo vệ vững chắc Tổ quốc”.  

Trao giải thưởng cho các tiết mục xuất sắc

Tiết mục đoạt giải nhất Chiều lên bản Thượng của lớp 12A13

Tiết mục hát múa Giấc mơ trưa của lớp 12A7

Rõ ràng qua những chuyên đề ngoại khóa mà Trường THPT Trần Hưng Đạo tổ chức thường kỳ, các em học sinh thật sự hào hứng vì có một sân chơi bổ ích và quan trọng hơn là có được những bài học sâu sắc về lịch sử, địa lý, văn chương mà mình chứ không ai khác chính là người trong cuộc.

Bài, ảnh: N.Quang

 

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

87